Tin hoạt động nghành Tin hoạt động nghành

Ghép tế bào gốc thành công cho bệnh nhi
Lần đầu tiên, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã ghép thành công tế bào gốc đồng loại cho bệnh nhi.

Lần đầu tiên, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã ghép thành công tế bào gốc đồng loại cho bệnh nhi.

 
 
 

ghép tế bào gốc.png
Cháu Trường đã trở lại cuộc sống bình thường sau ca ghép tế bào.

Chiều 23/12, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã công bố ghép thành công tế bào gốc đồng loại cho bệnh nhân nhi Nguyễn Đình Lam Trường (sinh năm 2003). 

Cháu Trường được chẩn đoán bị bệnh lơxêmi cấp thể M2 (ung thư máu) vào năm 2011. Sau khi được điều trị hóa chất tại khoa Nhi của Viện, sức khỏe của cháu tiến triển tốt. Tuy nhiên, bệnh lại tái phát vào tháng 9/2013 nên cháu phải nhập viện để điều trị hóa chất đợt 2.

 

Trong quá trình điều trị cho cháu Trường, qua các xét nghiệm, Viện  nhận thấy, các chỉ số của anh ruột cháu Trường là Nguyễn Đình Nam (23 tuổi) phù hợp hoàn toàn phương pháp ghép đồng loại (nghĩa là ghép của người khác phù hợp với kháng nguyên hòa hợp tổ chức-HLA), nên đã quyết định ghép tiến hành ca ghép tế bào gốc đồng loại cho cháu Trường. 

 

ThS.BS.Võ Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Ghép tế bào gốc cho biết, sau khi tiến hành ghép được 30 ngày, hiện tại về mặt lâm sàng, bệnh nhân hoàn toàn ổn định và khỏe mạnh. Các xét nghiệm máu đã trở về trạng thái bình thường, xét nghiệm tủy ồ không có tế bào ác tính, hiện tượng mọc mảnh ghép mới của người cho trong người nhận đạt 100%. 

 

Cháu Trường đã được xuất viện trong niềm vui của gia đình và của các thầy thuốc của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương.

 

ThS. BS. Bạch Quốc Khánh, Phó Viện trưởng  cho biết thêm, cho tới thời điểm này, Viện đã tiến ghép tế bào gốc thành công cho 97 trường hợp. Cháu Trường là bệnh nhi đầu tiên ghép thành công tế bào gốc đồng loại.

 

Khó khăn chung của tất cả các ca ghép tế bào gốc đồng loại là thiếu nguồn người hiến tế bào gốc phù hợp HLA (tỷ lệ này thường chỉ chiếm 25% đến 30%), vì thế Viện đang triển khai ngân hàng máu cuống rốn trong cộng đồng để cung cấp được nguồn tế bào gốc cho bệnh nhân được chỉ định ghép tế bào gốc đồng loại.

 

Ghép tế bào gốc hiện này đang thực sự trở thành "một cuộc cách mạng" trong điều trị các bệnh máu nói riêng và nhiều bệnh lý khác nói chung. Với kỹ thuật mới này hi vọng sẽ có nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có cơ hội được cứu sống.


THÔNG TIN THỜI TIẾT THÔNG TIN THỜI TIẾT

Thư viện video Thư viện video