Tin hoạt động nghành Tin hoạt động nghành

Hội thảo đánh giá 3 năm thực hiện thông tư 08/2001/TT-BYT
Ngày 24/4 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị đánh giá 3 năm thực hiện Thông tư 08/2001/TT-BYT về hướng dẫn về công tác dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện.

Ngày 24/4 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị đánh giá 3 năm thực hiện Thông tư 08/2001/TT-BYT về hướng dẫn về công tác dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện.

 

IMG_0259.JPG

PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên-Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên khẳng định, đối với người bệnh, dinh dưỡng đúng và đủ đóng vai trò hết sức quan trọng, góp phần đẩy nhanh quá trình hồi phục của ngừa bệnh nói chung và giúp kìm chế sự phát triển của bệnh, đặc biệt là bệnh nội tiết, tim mạch nói riêng….Vì vậy dinh dưỡng luôn được coi là thuốc đối với người bệnh.

 IMG_0288.JPG
 

PGS. TS. Lương Ngọc Khuê-Cục trưởng Cục QL KCB phát biểu tại hội thảo

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết,sau 3 năm thực hiện Thông tư 08/2001/TT-BYT, đã có trên 70% bệnh viện thành lập khoa Dinh dưỡng và tổ Dinh dưỡng bệnh viện. Tuy nhiên,Khoa Dinh dưỡng chỉ mới được thành lập  ở 88% bệnh viện Trực thuộc Bộ; 47,4 bệnh viện tuyến tỉnh và 23% bệnh viện huyện có khoa Dinh dưỡng. Đa số cán bộ khoa Dinh dưỡng có trình độ từ Trung cấp và chỉ có 9% có trình độ sau đại học.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên, việc thực hiện công tác dĩnh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn, thách thức về tổ chức, nhân lực, cơ sở vật chất và thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn dinh dưỡng lâm sàng cho người bệnh. Để khắc phục những khó khăn này, theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên ngoài sự nỗ lực của bệnh viện mà cần có sự vào cuộc của Bộ Y tế, Sở Y tế để chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ các đơn vị, xây dựng tổ chức, đào tạo nhân lực và cơ chế tài chính…

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo BV Bạch Mai và Viện Dinh dưỡng Quốc gia xây dựng Tài liệu hướng dẫn dinh dưỡng, tiết chế trong các bệnh viện. Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ làm việc với BHXH Việt Nam để BHYT chi trả một phần dinh dưỡng cho người bệnh nội trú vì dinh dưỡng chính là thuốc, thuốc là dinh dưỡng.


THÔNG TIN THỜI TIẾT THÔNG TIN THỜI TIẾT

Thư viện video Thư viện video